IVFMD đoạt 4/10 giải thưởng quan trọng của Hội nghị sản khoa châu Á Thái Bình Dương

04-02-2020 02:41 PM

Ngày 23/05/2019 10:00 AM (GMT+7)

Hội nghị khoa học thường niên lần 9 của Hội Sinh sản Châu Á Thái Bình Dương (ASPIRE) năm 2019 diễn ra tại Hongkong đã vinh danh Việt Nam với 4 giải thưởng quan trọng nhất. Trong đó, hai báo cáo khoa học đoạt giải đều thuộc về các chuyên gia của đơn vị hỗ trợ sinh sản Mỹ Đức – IVFMD Tp.HCM.

Với việc được trao tặng 2/5 giải thưởng “Báo cáo khoa học xuất sắc nhất” (Best Oral Presentation Award), Việt Nam đã để lại dấu ấn sâu sắc tại hội nghị ASPIRE. Ba giải thưởng còn lại được trao tặng cho đại diện Nhật Bản, Trung Quốc và Úc. Ngoài việc đoạt giải thưởng quan trọng nhất của ASPIRE 2019, hai nhà khoa học Việt Nam, bác sĩ Hồ Ngọc Anh Vũ và Thạc sĩ Mã Phạm Quế Mai (IVFMD Tp.HCM), đồng thời cũng được ban tổ chức trao tặng giải thưởng “Nhà nghiên cứu trẻ” (Young Investigator Award) cùng với 3 đại diện của Trung Quốc và Nhật Bản. Đây là giải thưởng dành cho các nhà khoa học trẻ trong khu vực dưới 40 tuổi có đề tài nghiên cứu khoa học xuất sắc. Như vậy, Việt Nam đã xác lập “lỷ lục” khi đoạt 4/10 giải thưởng của hội nghị ASPIRE 2019.

Bác sĩ Hồ Ngọc Anh Vũ và Thạc sĩ Mã Phạm Quế Mai (thứ 2, 3 từ trái qua) nhận giải thưởng “Báo cáo khoa học xuất sắc nhất”

ASPIRE là hội nghị khoa học thường niên lớn nhất và uy tín nhất khu vực Châu Á Thái Bình Dương với gần 2.000 đại biểu tham dự, từ hơn 40 quốc gia trên thế giới. Đại diện Việt Nam ngoài IVFMD Tp.HCM còn có bệnh viện Phụ sản Hà Nội, bệnh viện Phụ sản Hải Phòng, bệnh viện Bưu Điện Hà Nội.

Năm nay, tổng cộng có trên 400 báo cáo khoa học được gửi về hội nghị. Chín đề tài nghiên cứu xuất sắc nhất đã vượt qua vòng loại để vào vòng chung kết xét thưởng, trong đó có 2 đề tài của Việt Nam. Chín báo cáo viên phải trình bày đề tài của mình tại phiên đặc biệt của hội nghị và trả lời các câu hỏi của Ban Giám khảo. Hai báo cáo viên Việt Nam đã xuất sắc vượt qua các đối thủ để được chọn là 2 trong 5 báo cáo xuất sắc nhất, đoạt giải thưởng tại hội nghị ASPIRE 2019.

 
Đội ngũ chuyên gia của IVFMD tại hội nghị

Báo cáo “Hiệu quả và tính an toàn của kỹ thuật trưởng thành noãn trong ống nghiệm so với kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm ở bệnh nhân có số nang noãn thứ cấp nhiều” của bác sĩ Hồ Ngọc Anh Vũ đã nhận được sự đánh giá rất cao từ các chuyên gia quốc tế. Trong khi đó, thạc sĩ Mã Phạm Quế Mai mang đến hội nghị báo cáo “Mối tương quan giữa đa hình gen thụ thể FSH và đáp ứng kích thích buồng trứng cận tối ưu trên nhóm phụ nữ thực hiện IVF tại Việt Nam” là kết quả của việc nghiên cứu được thực hiện tại IVFMD và trung tâm nghiên cứu HOPE từ tháng 12/2016 đến tháng 07/2018. Nghiên cứu này đã tiếp cận được nhóm đáp ứng buồng trứng cận tối ưu – dữ liệu vốn rất hạn chế trong các nghiên cứu gen thụ thể trước đây. Được biết, cả hai nhà nghiên cứu trẻ đều từng có những bài viết, nghiên cứu, báo cáo khoa học đăng trên tạp chí khoa học quốc tế và Việt Nam.


Chứng nhận giải thưởng của hai nhà nghiên cứu trẻ tại hội nghị ASPIRE 2019

Như vậy, với việc đoạt 4/10 giải thưởng quan trọng nhất của ASPIRE, Việt Nam đã góp phần khẳng định vai trò, vị trí của mình trong nền y học quốc tế, nhất là trong lĩnh vực thụ tinh trong ống nghiệm – IVF. Mặt khác, thành tựu của các nhà nghiên cứu trẻ Việt Nam cũng cho thấy tiềm năng và triển vọng của y học nước nhà tại các diễn đàn khoa học uy tín thế giới. Riêng IVFMD có thể tự hào trở thành một trong những đơn vị IVF dẫn đầu về học thuật tại Tp.HCM

(Khám phá)