Cả nước có 5 bệnh viện được thực hiện kỹ thuật mang thai hộ

25-02-2020 04:08 PM

Nguồn: https://tuoitre.vn/

TTO - Bệnh viện Hùng Vương TP.HCM vừa được Bộ Y tế công nhận đủ điều kiện thực hiện kỹ thuật mang thai hộ vì mục đích nhân đạo.

TS.BS Hoàng Thị Diễm Tuyết - Ảnh: HOÀNG LỘC

Như vậy hiện cả nước có 5 đơn vị được cấp phép mang thai hộ gồm Hùng Vương, Từ Dũ, Mỹ Đức, Phụ sản T.Ư và T.Ư Huế.

Bà Hoàng Thị Diễm Tuyết - giám đốc Bệnh viện Hùng Vương - nói: "Dự kiến khi tòa nhà mới của bệnh viện đi vào sử dụng vào tháng 7 này thì người có nhu cầu có thể đến bệnh viện đăng ký. Từ nay, bệnh viện sẽ sàng lọc kiểm tra hồ sơ, hướng dẫn các thủ tục pháp lý, tư vấn về tâm lý, y tế...

Việc mang thai hộ vì mục đích nhân đạo sẽ giúp một số bệnh nhân có hoàn cảnh đặc biệt tưởng chừng như không thể thực hiện thiên chức làm mẹ có thể thực hiện được ước mơ của mình".

* Tỉ lệ người có nhu cầu mang thai hộ hiện nay ở nước ta như thế nào, thưa bà?

- Tỉ lệ thụ tinh trong ống nghiệm ở nước ta đạt được từ 40 - 45%. Riêng Bệnh viện Hùng Vương từ năm 2018 đã đạt được chứng nhận RTAC (quy chuẩn chung gồm 14 tiêu chuẩn thiết yếu và 5 tiêu chuẩn chất lượng về thực hành tốt trong quản trị, nâng cao chất lượng cho các đơn vị hỗ trợ sinh sản) của một tổ chức quốc tế tại Úc cấp.

* Ngoài hành lang pháp lý được quy định, đơn vị làm gì để kiểm soát tình trạng các đối tượng lợi dụng kẽ hở, biến mục đích nhân đạo thành kinh doanh?

- Ngoài việc tuân thủ nghiêm ngặt các quy định của pháp luật, chúng tôi có ý thức phối hợp với các văn phòng luật sư nhờ họ xem xét kiểm tra các loại giấy tờ pháp lý, chứng minh các mối quan hệ theo quy định. Chúng tôi cũng xây dựng các cơ chế kiểm tra, giám sát thường xuyên.

* Mong muốn lớn nhất của bệnh viện khi được Bộ Y tế cho phép thực hiện kỹ thuật này?

- Kỹ thuật hỗ trợ sinh sản thường rất tốn kém, đó chính là rào cản với rất nhiều người bệnh. Với phương châm mang lại chất lượng tốt trong hỗ trợ sinh sản, tôi mong muốn sẽ xây dựng một mức giá chi trả phù hợp hơn với người dân TP.HCM nói riêng và các tỉnh phía Nam nói chung để nhiều người có thể tiếp cận.

Nhiều nguyên nhân gây vô sinh

Theo báo cáo của Bộ Y tế, hiện nay cả nước có hơn 1 triệu cặp vợ chồng gặp phải các vấn đề về vô sinh, hiếm muộn. Và tỉ lệ này ngày càng tăng cao.

Đối với nữ giới, các nguyên nhân gây vô sinh có thể kể đến là không có rụng trứng do bẩm sinh, tuổi cao, hậu quả của phẫu thuật hoặc điều trị hóa chất, rối loạn phóng noãn do buồng trứng đa nang, suy tuyến yên, hội chứng thượng thận sinh dục. Đặc biệt có nguyên nhân về bất thường đường sinh dục như không có âm đạo, không có tử cung, cổ tử cung dính tử cung do viêm, lao, cắt tử cung...